Thiết kế bài thuyết trình

Một bản slide thuyết trình ấn tượng sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng trúng dự án của bạn. Trong xã hội hiện đại, việc trình bày các ý kiến, suy nghĩ và ý tưởng của bản thân đến với mọi người là điều ai cũng phải trải qua, nhưng chỉ nói suông bằng lời thì tính thuyết phục sẽ không cao, khi đó, các bài thuyết trình bằng hình ảnh động, video clip hoặc powerpoint sẽ phát huy tối đa công dụng cho bài nói của bạn

Vấn đề gặp phải khi thiết kế bài thuyết trình

Chỉ thiên về nội dung

Quá nhiều nội dung làm trang giới thiệu sản phẩm của bạn trở nên kín chữ, khiến khách hàng bị rối thông tin, không những gây khó khăn cho việc hiểu được thông điệp

Không đầu tư hình ảnh

Hình ảnh được chụp bằng điện thoại hoặc lấy trên mạng thường sẽ giảm đi tính chuyên nghiệp, uy tín cũng như niềm tin của khách hàng vào công ty.

Bố cục rời rạc

Hãy dùng các nguyên lý kích cỡ để thu hút sự chú ý của khách hàng vào những thông tin quan trọng

6 yếu tố để bài thuyết trình trở nên ấn tượng

1. Bố cục Slide

Bố cục slide là cách tổ chức và sắp xếp nội dung (chữ viết, hình ảnh, video, …) trên slide. Mỗi nội dung thuyết trình sẽ có một bản thiết kế phù hợp. Bố cục cần đơn giản và logic nhất có thể. Bởi vì một slide trình bày lộn xộn, rườm rà sẽ làm giảm chú ý của khán giả vào nội dung thuyết trình. Đối với những luận điểm phức tạp, bạn nên sử dụng nhiều Slide.

2. Lựa chọn font chữ phù hợp

Trong quá trình thiết kế bài thuyết trình, Dun khuyên bạn nên lựa chọn những font dễ đọc. Cũng giống như nguyên tắc thiết kế profile không nên dùng quá nhiều font chữ khác nhau trong bài thuyết trình. Các font chữ phải có sự tương đồng, tránh sử dụng những loại có sự khác biệt quá lớn.

Cỡ chữ cũng rất quan trọng khi thiết kế bài thuyết trình. Kích cỡ chữ trên Slide cần phải đủ lớn để người xem có thể theo dõi được. Cỡ chữ chuẩn cho slide là Tiêu đề cỡ chữ 32 – 48, thông tin bổ sung dùng cỡ chứ 28 – 32 và cỡ chữ nhỏ nhất là 24

Lưu ý: Đối với những thiết kế bài thuyết trình của doanh nghiệp, hãy sử dụng toàn bộ font chữ, màu chữ theo đúng brand guidline của doanh nghiệp. Việc này giúp đem lại cảm giác thống nhất, liền mạch và chuyên nghiệp.

3. Lựa chọn màu sắc có ý nghĩa

Bạn cần thận trọng khi lựa chọn màu sắc sử dụng trong thiết kế bài thuyết trình bởi màu sắc không chỉ đại diện cho thương hiệu, thông điệp mà còn tác động đến thị giác của khán giả. Lựa chọn màu sắc không phù hợp làm khán giả hiểu sai ý tưởng thông điệp và thương hiệu của bạn. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn màu sắc một cách logic và tạo được tính liền mạch, kết nối trong toàn bộ thiết kế bài thuyết trình của mình.

4. Hình minh họa có nghĩa

Để giúp người nghe nhớ được những luận điểm chính của bài thuyết trình, bạn cần tận dụng tối đa yếu tố đồ họa. Một hình ảnh minh hạo thích hợp có thể giúp khán giả ghi lại hơn 65% những thông ttin bạn truyền tải.

5. Thêm video hoặc âm thanh

Thêm âm thanh hoặc video vào bài thuyết trình sẽ giúp ví dụ trở nên sinh động và trực quan hơn. Chẳng hạn, khi trình bày một tính năng của web, thay vì mô tả để khán giả tự tưởng tượng, bạn có thể sử dụng video quay màn hình.

Tuy nhiên, tránh lạm dụng quá nhiều âm thanh hoặc video trong thiết kế bài thuyết trình, bởi những nội dung này có thể khiến người nghe mất tập trung vào mục đích bài thuyết trình. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và sử dụng một cách thích hợp.

6. Các hiệu ứng đặc biệt

Bạn có thể sử dụng các hiệu ứng khi thiết kế bài thuyết trình trở nên thú vị hơn

  • Animations: được sử dụng để di chuyển các yếu tố trên slide của bạn. Ví dụ như văn bản, hình ảnh, đồ thị, …
  • Transitions: cũng giống nhứ animations, tuy nhiên nó áp dụng cho việc di chuyển các slide

Các công cụ thiết kế bài thuyết trình ấn tượng

1. Microsoft PowerPoint

Đây là công cụ đứng đầu về độ phủ sóng cũng như các tính năng được người dùng đánh giá cao khi thực hiện thiết kế bài thuyết trình. Đây là một ứng dụng trình chiếu nằm trong bộ ứng dụng của Microsoft Office do Miscrosoft cung cấp nhiều tính năng manh mẽ, cho phép người sử dụng các số liệu, sơ đồ, biểu bảng, hình ảnh, video… một cách linh động nhất.

2. Googles Slides

Đây là công cụ hỗ trợ thiết kế bài thuyết trình mạnh mẽ đến từ Google. Google Slides không chỉ sở hữu các tính năng nổi bật để thực hiện Google mà còn hỗ trợ người dùng tỏng việc kết nối với nhau và với các công cụ khác của Google một cách nhanh chóng và dễ dàng.

3. Visme

Là công cụ thiết kế bài thuyết trình khá phổ biến với các tính năng trong việc tạo các đối tượng đồ họa trong bài thuyết trình, đặc biệt là biểu đồ. Công cụ này cung giúp bạn theo dõi lượt tương tác với bài thuyết trình và giúp bạn kiểm soát bài thuyết trình của mình.

4. Slidesgo

Là công cụ trực tuyến dễ dùng và dễ thực hiện. xây dựng các Slide dựa trên các mẫu có sẵn một cách nhanh chóng và hỗ trợ tùy biến gọn nhẹ là các điểm mạnh giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

5. Prezi

Là công cụ thiết kế bài thuyết trình khá mới nhưng lại được tích hợp nhiều tính năng mạnh mẽ. Sự khác biệt của Prezi so với các công cụ truyền thống là phong cách trình bày mới lạ, giúp bạn xây dựng bài thuyết trình một cách sinh động bằng giao diện trình chiếu đẹp mắt.

Dịch vụ thiết kế bài thuyết trình

thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh tế khi đầu tư bài thuyết trình cho các sản phẩm, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư

Doanh nghiệp

khẳng định giá trị doanh nghiệp, sự uy tín và phong cách chuyên môn, hơn hết là nổi bật hơn so với đối thủ

Cá nhân

hỗ trợ tối ưu cho quá trình personal branding với bài thuyết trình chỉn chu, ấn tượng