Authentic – Xác thực là từ khóa của năm

Lời của năm 2023 của Merriam-Webster là xác thực—thuật ngữ chỉ điều mà chúng ta đang nghĩ tới, đang viết về, mong muốn đạt được , và phán xét hơn bao giờ hết.

Số lượng tra cứu lớn trong hầu hết các năm, xác thực đã chứng kiến ​​mức tăng đáng kể vào năm 2023, nhờ những câu chuyện và cuộc trò chuyện về AI, văn hóa của người nổi tiếng, danh tính và mạng xã hội.

Xác thực có một số ý nghĩa bao gồm “không sai hoặc bắt chước”, từ đồng nghĩa của thực và thực tế; và cũng “đúng với tính cách, tinh thần hoặc tính cách của chính mình”. Mặc dù rõ ràng là một phẩm chất đáng mong đợi, nhưng xác thực rất khó xác định và gây tranh cãi—hai lý do khiến nhiều người phải tra cứu từ điển.

Xác thực thường gắn liền với danh tính, dù là quốc gia hay cá nhân: các từ thường được sửa đổi bởi xác thực bao gồm ẩm thực và món ăn và cả bản thân và giọng nói. Những người nổi tiếng như ca sĩ Lainey Wilson, Sam Smith và đặc biệt là Taylor Swift đều gây chú ý vào năm 2023 với những tuyên bố về việc tìm kiếm “giọng hát đích thực” và “con người đích thực” của họ. Những tiêu đề như Ba cách để khai thác tính xác thực của Taylor Swift và xây dựng một nơi làm việc giống như thời đại liên kết phẩm chất này với siêu cường văn hóa đại chúng.

Và với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo—và tác động của nó đối với các video deepfake, hợp đồng của diễn viên, tính trung thực trong học thuật và vô số chủ đề khác—ranh giới giữa “thật” và “giả” ngày càng trở nên mờ nhạt.

Xác thực là điều mà các thương hiệu, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và người nổi tiếng mong muốn trở thành. Elon Musk đã gây chú ý khi nói rằng mọi người nên “chân thực” hơn trên mạng xã hội. Các ứng dụng và nền tảng như BeReal biến việc ghi lại trải nghiệm “xác thực” thành mục đích chính của chúng. Cho dù quá trình sản xuất những video này có kỹ xảo và tính toán đến mức nào, như Rebecca Jennings của Vox đã nói, “bất cứ nơi nào mọi người được cho là ‘chân thực’ trên internet, tiền sẽ theo sau”. Trớ trêu thay, với “những người sáng tạo nội dung xác thực” hiện được công nhận là tiêu chuẩn vàng để xây dựng lòng tin, “tính xác thực” đã trở thành một hiệu suất.

Các từ khác cũng nổi bật trong dữ liệu năm 2023 của từ điển, bao gồm:

Thượng viện ở đâu
Ảnh: Đặc vụ 00 Gaming CC-BY-3.0

Rizz, một ví dụ về tiếng lóng trên Internet, đã đứng đầu danh sách tra cứu khi nó được thêm vào từ điển vào tháng 9.

Là một danh từ, rizz có nghĩa là “sự hấp dẫn hoặc quyến rũ lãng mạn” (như trong “a bro who has rizz”); là một động từ (thường được sử dụng với up, như trong “rizz up that cutie”) nó có nghĩa là “quyến rũ hoặc quyến rũ”. Nó thường được coi là một trò chơi nhằm sức hút, nhưng YouTuber Kai Cenat (được hiển thị ở trên), được nhiều người cho là người đã nghĩ ra từ này, nói không, đó không phải là nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, không có nguồn cảm hứng từ vựng nào khác được xác định.

minh họa một khuôn mặt được phủ bằng lưới khung dây

Việc tìm kiếm tính xác thực một phần xuất phát từ các công nghệ như deepfake: “một hình ảnh hoặc đoạn ghi âm đã bị thay đổi và thao túng một cách thuyết phục nhằm xuyên tạc ai đó đang làm hoặc nói điều gì đó thực tế không được làm hoặc nói”.

Vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm đến deepfake tăng vọt khi các luật sư của Elon Musk lập luận rằng lẽ ra ông không nên làm vậy để đưa ra lời khai pháp lý về những tuyên bố công khai mà anh ấy đã đưa ra, vì với tư cách là một người nổi tiếng, một số tuyên bố của anh ấy có thể là những tuyên bố sâu sắc. (Lập luận này đã bị thẩm phán bác bỏ.)

Một đợt tăng đột biến khác cho deepfake diễn ra vào tháng 5, khi một quảng cáo do người hâm mộ tạo ra cho Tesla có hình ảnh giống Ryan Reynolds và một lần nữa vào tháng 6 , khi quảng cáo trực tuyến cho Ron DeSantis sử dụng những hình ảnh rõ ràng là giả mạo về Donald Trump.

vua charles trong ngày đăng quang
Ảnh: Katie Chan CC-BY-SA-4.0

Lễ đăng quang của vị vua mới của Anh—Charles III—đã khiến thuật ngữ này tăng đột biến vào tháng Năm.

Lễ đăng quang đề cập đến hành động theo nghĩa đen là đội vương miện lên đầu một vị vua, đồng nghĩa với đăng vương miện. Nó cũng được dùng theo nghĩa bóng hơn để chỉ việc đảm nhận một vị trí hoặc chức vụ nổi bật, chẳng hạn như trong “lễ đăng quang MVP của giải đấu”.

Lễ đăng quang xuất phát từ tiếng Pháp, cũng như rất nhiều từ gắn liền với giới quý tộc và hoàng gia, bao gồm quý tộchoàng giaquốc vương và nghi lễ. Những từ tiếng Pháp này được sử dụng vì tầng lớp quý tộc Anh ban đầu là tầng lớp quý tộc Norman (tức là người Pháp) sau chiến thắng của Nhà chinh phục William năm 1066. Từ này đã được sử dụng trong tiếng Anh từ những năm 1300.

cảnh quan thành phố đầy khói bụi

Một số sự kiện trong năm nay đã thu hút sự quan tâm đến dystopian. Một video do Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa sản xuất vào đầu tháng 4 và được xây dựng hoàn toàn bằng hình ảnh do AI tạo ra, mô tả những gì được nhiều người mô tả là “tương lai đen tối” RNC khẳng định sẽ là kết quả của việc Joe Biden tái đắc cử. Và lễ kỷ niệm Ngày Trái đất lần thứ 54 vào ngày 22 tháng 4, diễn ra sau nhiều tuần nhiệt độ cao kỷ lục, đã đi kèm với cảnh báo từ các nhà hoạt động rằng cần phải hành động để tránh một “tương lai đen tối”. Tương lai đó được gợi lên vào tháng 6 khi khói từ các vụ cháy rừng ở Canada bao trùm miền đông Hoa Kỳ, tạo ra một “cảnh quan đen tối”. Và năm đó tràn ngập những cảnh báo đen tối rằng AI cuối cùng có thể thay thế hoặc khuất phục loài người.

Dystopian không chỉ được áp dụng cho những vấn đề đáng sợ trong thế giới thực mà còn cho những vấn đề hư cấu mang tính giải trí. Trò chơi điện tửsách và phim mô tả một tương lai tiềm ẩn đen tối tiêu biểu cho thế giới hoặc xã hội tưởng tượng mà dystopian thường gợi nhớ đến.dystopian một>

người đoạt giải viola davis
Ảnh: Báo cáo thảm đỏ trên Mingle Media TV CC-BY-SA-2.0

Một trong những danh hiệu hiếm có nhất mà một nghệ sĩ giải trí có thể đạt được là giành được bốn giải thưởng cụ thể: EmmyGrammyOscar và Tony< a i=8>. Thành tích này được gọi bằng một từ được tạo thành từ các chữ cái đầu tiên của mỗi giải thưởng, EGOTEGOT được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1984 và được thêm vào từ điển của chúng tôi vào năm 2019.

Số lượt tra cứu EGOT đã tăng vọt vào tháng 2 khi Viola Davis giành được giải Grammy nhờ đọc phiên bản sách nói của cuốn hồi ký của mình, thêm vào giải Emmy , giải Oscar và giải Tony mà cô đã nhận được.

EGOT được phát âm là /EE-gaht/ thay vì đánh vần các chữ cái của nó. Chúng tôi đã nghe Viola Davis phát âm nó khi cô ấy dùng EGOT làm động từ trong bài phát biểu nhận giải của cô ấy tại lễ trao giải Grammy, kêu lên “Tôi chỉ là TRÍ TUỆ!”

Chúng tôi hiện không nhập EGOT làm động từ trong từ điển, nhưng có lẽ cách sử dụng này sẽ phổ biến.

logo của x trước đây là twitter

Việc Elon Musk đổi thương hiệu Twitter thành X đã khiến nhiều người phải tra cứu từ điển để tìm hiểu thêm về bức thư linh hoạt khác thường này. Nó không chỉ thể hiện một chữ cái và âm thanh của nó mà còn có nhiều ý nghĩa và chức năng khác nhau: ví dụ: nó là viết tắt của “một số lượng chưa biết”, nó là biểu tượng cho hành động nhân và nó được dùng để thay thế cho “ by” về số đo, như trong “Căn phòng có kích thước 10’x15′.”

Các chữ cái khác đều có ý nghĩa riêng, (hãy nghĩ đến F cho “thất bại” hoặc cho a T có nghĩa là “sự hoàn hảo”), nhưng X lại có một sự huyền bí riêng. Nhà ngôn ngữ học Marcel Danesi được trích dẫn khi bình luận rằng X “vang vang với đủ loại ý nghĩa mang tính trực quan, vô thức và nguyên mẫu.”

Số lượt tra cứu X tăng vọt 885% vào ngày 23 tháng 7, ngày thông báo đổi thương hiệu, mặc dù giá trị của nền tảng này đã giảm đáng kể kể từ đó vậy thì.

vẽ lại một chiếc tàu lặn biển sâu

Khi một tàu lặn cố gắng đến thăm xác tàu Titanic biến mất vào tháng 6, cuộc tìm kiếm đã gây chú ý trên toàn thế giới. Titan, thế giới cuối cùng cũng biết được, đã phát nổ.

Trong khi nổ là một từ phổ biến thì nổ tung là một từ phổ biến gặp ít thường xuyên hơn; mọi người tra từ điển để hiểu nó. Thứ gì đó phát nổ sẽ nổ tung vào bên trong hoặc trải qua quá trình nén dữ dội – trong trường hợp này là do áp suất nước cực lớn cách mặt nước hai dặm. Danh từ implosion cũng có lượt tra cứu tăng lên đáng kể.

Bản thân Submersible cũng là một sản phẩm được tra cứu hàng đầu. Tàu lặn là một loại tàu nhỏ dưới nước được sử dụng để nghiên cứu biển sâu.

hai người phụ nữ giống nhau gặp nhau trên đường

Doppelgänger đã nhận thấy số lượt tra cứu tăng đột biến từ các sự kiện độc lập. Phương tiện truyền thông đưa tin về hai tội ác—một ở Đức và một ở New York , mỗi vụ liên quan đến vụ giết người hoặc âm mưu giết người giống ai đó—tập trung vào từ này. Tương tự, có một câu chuyện về hai cầu thủ bóng chày thuộc giải đấu nhỏ, mặc dù có cùng nghề nghiệp, tên và các đặc điểm ngoại hình tương tự nhau (chiều cao, màu da, kính) nhưng vẫn được chiếu thông qua xét nghiệm DNA để khẳng định không liên quan. Và tháng 9 chứng kiến ​​sự ra mắt cuốn sách của Naomi Klein, Doppelgänger: A Trip Into the Mirror World.

Doppelgänger có thể đề cập đến một người sống gần giống với một người sống khác—tức là một nhân đôi; hoặc nó có thể ám chỉ mặt đối lập trong tính cách của một người. Trong văn hóa dân gian Đức, Doppelgänger là một bản sao ma quái của một người sống. Từ này được hình thành từ hai từ có nghĩa là “người đi đôi”.

người đàn ông kinh doanh mặc bộ đồ màu xám đưa cho bạn một cuộn giấy niêm phong

Một số câu chuyện rất khác nhau đã góp phần làm tăng số lượt tra cứu cho giao ước, được định nghĩa là “một thỏa thuận chính thức, trang trọng và ràng buộc” hoặc “ một thỏa thuận hoặc lời hứa bằng văn bản.”

Vụ xả súng bi thảm tại Trường Covenant ở Nashville vào ngày 27 tháng 3 trùng với thời điểm lượt tìm kiếm covenant tăng đột biến đầu tiên. Từ ngữ vẫn cao hơn trong thời gian phát hành The Covenant của Guy Ritchie vào tháng 4, một bộ phim mô tả cuộc giải cứu một thông dịch viên người Afghanistan, người đã cứu sống một người lính Mỹ trong chiến đấu. Vào tháng 5, cuốn tiểu thuyết mới rất được mong đợi của Abraham Verghese, The Covenant of Water, đã ngay lập tức trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong Câu lạc bộ Sách của Oprah. Cuối cùng, các báo cáo vào đầu tháng 11 tiết lộ rằng Chủ tịch mới của Hạ viện, Mike Johnson, sử dụng một ứng dụng có tên Covenant Eyes để giám sát các trang web mà ông ấy truy cập, bằng cách tự động chia sẻ chúng với một đối tác có trách nhiệm, trong trường hợp này là cậu con trai tuổi teen của Johnson.

Giao ước có ý nghĩa tôn giáo vì được sử dụng trong Kinh thánh. Nó xuất hiện hơn 200 lần trong Phiên bản Kinh thánh King James, chủ yếu là trong Cựu Ước, đề cập đến những lời hứa thuộc nhiều loại khác nhau, đôi khi giữa con người và đôi khi giữa các cá nhân và Chúa. Trong Sách Xuất Hành, giao ước đề cập đến Mười Điều Răn.

một cái búa nằm trên một khối

Bản cáo trạng thường xuyên được đưa tin trong năm nay. Cựu Tổng thống Donald Trump đã bị truy tố trong bốn vụ án riêng biệt hiện đang được thông qua hệ thống pháp luật và bản cáo trạng đã tăng vọt 9440% vào ngày 30 tháng 3, khi thành phố New York đại bồi thẩm đoàn buộc tội cựu tổng thống trong vụ án tiền bịt miệng.

Bản cáo trạng được định nghĩa là “buộc tội bằng cách phát hiện hoặc trình diện bồi thẩm đoàn (chẳng hạn như đại bồi thẩm đoàn) theo hình thức luật pháp thích đáng”. Giống như hầu hết các từ trong từ vựng pháp lý của chúng ta, indict có nguồn gốc từ tiếng Pháp (các từ khác bao gồm thẩm phánbồi thẩm đoànbiện luậnkháng cáo và trắng án).

im lặng c trong bản cáo trạng là kết quả của các học giả thời Phục hưng “sửa” lỗi chính tả của từ mượn trong tiếng Pháp bằng cách thêm c từ tổ tiên tiếng Latin của nó. Trước khi bị giả mạo, từ này được đánh vần là indite.

một tia nước gặp một vệt lửa

Vào tháng 6, tiêu đề của bộ phim mới của Pixar Elemental đã khiến lượt tìm kiếm tăng đột biến. Một cách thích hợp, tiêu đề này sử dụng ý nghĩa nguyên thủy và lâu đời nhất của nguyên tố: “bất kỳ chất nào trong bốn chất không khí, nước, lửa và đất trước đây được cho là tạo nên vũ trụ vật chất.”

Với các nhân vật thể hiện lửa, nước, đất và không khí như được nhân hóa, cốt truyện của bộ phim trở thành một câu chuyện ngụ ngôn về danh tính và thành kiến.

nhìn từ trên không của một kibbutz của Israel

Khi Hamas tiến hành các cuộc tấn công vào Israel từ Dải Gaza vào ngày 7 tháng 10, thường dân sống ở kibbutzim nằm trong số mục tiêu. Một thuật ngữ xa lạ với nhiều người bên ngoài Israel, kibbutz dùng để chỉ một trang trại hoặc khu định cư chung ở Israel.

Các thuật ngữ khác liên quan đến cuộc tấn công của Hamas và phản ứng quân sự của Israel có số lượt tra cứu tăng lên là phỉ báng máu và intifada.

chồng tài liệu chính thức giấy chứng nhận hồ sơ quan trọng

Deadname đã chứng kiến ​​số lượt tra cứu tăng mạnh trong tháng 3 với dự luật “Quyền của phụ huynh” đang được xem xét trong một số tiểu bang. Những dự luật như vậy yêu cầu các trường học sử dụng cái mà nhiều người ủng hộ người chuyển giới gọi là “tên chết”—tên mà ai đó được đặt khi mới sinh và không còn sử dụng khi chuyển giới. Mặc dù tên chết không xuất hiện trong luật nhưng từ này đã được sử dụng trong các phương tiện truyền thông đưa tin về vấn đề này.