Những điều cần tránh khi làm SEO

Internet ra đời mang lại những biến chuyển to lớn trong cuộc sống con người. Giờ đây, khi cần thông tin, chúng ta chỉ cần mất vài phút lên mạng và tìm kiếm. Vậy làm thế nào để thông tin, dịch vụ, sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến. Bên cạnh việc đưa thông tin của bạn lên mạng, bạn phải có cách làm SEO đúng và hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp những điều cần tránh khi làm SEO.

SEO là gì?

SEO viết tắt của Search Engine Optimization: được hiểu là tối ưu cho máy tìm kiếm, hay ngầm hiểu là tối ưu hóa website cho Google. SEO sẽ giúp người dùng tìm đến một website bằng việc sử dụng các công cụ tìm kiếm, chủ yếu là Google. Nói cách khác, SEO là những cách, những phương pháp giúp tăng hạng (ranking) của một website, một bài viết hoặc từ khóa trên Google, giúp người dùng dễ dàng tìm được website của bạn và từ đó sẽ sử dụng các dịch vụ, mua các sản phẩm của bạn. SEO cần những phương pháp đúng, hiệu quả phù hợp với các thuật toán của Google.

Những điều cần tránh khi làm SEO

Copy quá nhiều nội dung

Nội dung website là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới SEO vì vậy hiện nay nhiều công ty SEO đã đầu tư và chú trọng cho nội dung các bài viết. Tuy nhiên, có nhiều người có thể lười viết hoặc không có am hiểu về nội dung mình viết nên nhiều khi đi copy nội dung bài viết. Việc copy quá nhiều nội dung bài viết sẽ làm cho website của bạn chậm index và có thể bị đánh tụt thứ hạng website trên tìm kiếm Google.

nhung dieu can tranh khi lam SEO 1

Khi muốn copy bài viết, bạn có thể tham khảo một vài chú ý sau:

  • Copy những điều không thể thay đổi như: quy định, công thức… Nhưng không được copy toàn bộ bài viết.
  • Thay đổi các tùy chỉnh về màu chữ, phông chữ, kiểu dáng…
  • Viết mới các nội dung từ bài viết đã có
  • Hoán đổi vị trí các đoạn trong bài viết

Bạn có thể tham khảo cách viết tiêu đề bài viết PR chuẩn SEO để có những bài viết chuẩn SEO, giúp làm SEO tốt hơn nhé.

Đặt quá nhiều từ khóa trên tiêu đề

Nhiều bạn thường đặt nhiều từ khóa trên tiêu đề vì nghĩ rằng như vậy khả năng lên top nhanh hơn nhưng đó là sai lầm, được những người làm SEO chuyên nghiệp khuyến cáo là không nên. Việc đặt quá nhiều từ khóa trên tiêu đề sẽ làm bài viết cứng nhắc và mất đi sự uyển chuyển. Bạn nên đặt ít từ khóa trên tiêu đề để bài viết được Google đánh giá cao hơn.

Lặp thẻ tiêu đề và thẻ meta

Nhiều bạn làm SEO cho rằng, lặp các từ khóa ở các tiêu đề trên các trang khác nhau của Website sẽ khiến Google đánh giá cao. Tuy nhiên nếu trang nào trên website bạn cũng lặp từ khóa thì điều đó là không nên vì Google nghĩ rằng bạn đang spam từ khóa và việc nâng thứ hạng bài viết, từ khóa sẽ gặp khó khăn. 

nhung dieu can tranh khi lam SEO

Quá nhiều chữ trên website

SEO website có nhiều chữ sẽ tốt hơn website có hình ảnh, hiệu ứng nhưng nếu website có quá nhiều chữ mà không có hình ảnh đi kèm sẽ  mất thẩm mỹ, làm người đọc thấy hoa mắt và không còn muốn xem thông tin đó nữa. Vì vậy, bạn cần cân đối hình ảnh và chữ trên website, không nên quá chú trọng một mặt. Một website tốt là website thu hút được nhiều người, đồng thời có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Khi người xem thấy hứng thú với website thì chắc chắn họ sẽ quay lại ở lần sau và sự tương tác đó làm cho website luôn mạnh.

Spam link quá nhiều

Đây chính là “dục tốc bất đạt”. Nếu bạn spam link quá nhiều sẽ làm cho website của bạn bị google đánh sập. Điều này sẽ rất nguy hiểm với bạn. Vì vậy, bạn nên làm từ từ, làm chắc thì mới có sự bền vững. Trên đây là những điều cần tránh khi làm SEO. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và làm SEO thành công.