Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân không chỉ có thể giúp doanh nghiệp của bạn có được lợi thế cạnh tranh mà còn có thể giúp thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của bạn. Chính vì vậy mà việc xây dựng thương hiệu cá nhân đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân với dấu ấn riêng, Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của Content.vn nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân của bạn là tổng những gì bạn chọn để hiển thị với thế giới. Nói một cách đơn giản, thương hiệu cá nhân chứa đựng tất cả những gì mọi người nói về bạn: ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, thái độ sống, giá trị đóng góp cho xã hội

Các hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, chúng ta có thể biết được rất nhiều hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Đây cũng là điều mà mọi người rất quan tâm, dựa trên các công cụ truyền thông, chúng ta có thể chia thương hiệu cá nhân thành 2 dạng như sau:

 • Các hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số: truyền thống số dùng để chỉ các công cụ hiểu biết về marketing trên các thiết bị kỹ thuật số rất phổ biến hiện nay mà bạn thường gặp như mạng xã hội, báo điện tử, blog, … Có 3 phương pháp được sử dụng hiện nay. hình thức: Video – Bài chia sẻ – Hỗn hợp. Tùy theo khả năng tài chính và nguồn lực của mình mà mỗi người sẽ lựa chọn những công cụ và phương pháp phù hợp nhất.
 • Hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân trên các phương tiện truyền thống: Hình thức này có thể chỉ phù hợp với những cá nhân có tiềm lực tài chính cao và đội ngũ hỗ trợ rất tốt. Vì công cụ được sử dụng ở đây sẽ là báo chí, hội thảo, sự kiện, sách… Tuy độ phủ không cao như các phương pháp trên nhưng khả năng tạo uy tín là hoàn toàn áp đảo.

Nên xây dựng thương hiệu cá nhân khi nào?

Bắt đầu càng nhiều càng tốt. Nhận thức về thương hiệu cá nhân càng sớm thì hình ảnh của bạn trong mắt công chúng càng rõ ràng và sâu sắc hơn.

Ví dụ, nếu bạn làm trong lĩnh vực marketing, dù là sinh viên, bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu của mình thông qua các sự kiện, xây dựng chương trình,… Đây chính là hình ảnh của một marketer tích cực, sáng tạo và đam mê.

Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn sớm, công việc và sự nghiệp của bạn sẽ trở nên có lợi hơn và bạn sẽ nhanh chóng thành công.

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Tuơng tự như việc xây dựng thương hiệu công ty hay sản phẩm, thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích theo nhiều cách khác nhau.

1. Thương hiệu cá nhân giúp bạn hiểu chính mình

Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Điều này tạo ra một hình ảnh phù hợp cho bản thân và đặt mục tiêu. Đặc biệt, bạn sẽ tự tin hơn và dám duy trì giá trị của bản thân.

2. Mở rộng mối quan hệ

Thương hiệu cá nhân của bạn là cầu nối của bạn từ công việc đến cuộc sống hàng ngày để xây dựng các mối quan hệ giá trị hơn.

Kể từ khi tôi thiết lập bản thân thông qua việc viết và chia sẻ, tôi đã gặp rất nhiều người tuyệt vời từ các ngành khác nhau, bao gồm các blogger và chị em nổi tiếng, đặc biệt là giáo viên hiện tại của tôi. Qua những điều này, tôi có thể học hỏi được rất nhiều điều và trò chuyện với họ. Từ đây, tôi được các anh chị đi trước hỏi thăm, động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình học tập và làm việc.

3. Tạo tác động

Không phải như một số người nghĩ “Chỉ những ngôi sao này mới cần thương hiệu cá nhân, chứ mình không ảnh hưởng nhiều”. Mỗi chúng ta đều có giá trị của riêng mình. Tất cả chúng ta đều có thể mang lại giá trị cho cộng đồng thông qua những điều tốt đẹp chúng ta viết và những điều tốt đẹp chúng ta làm. Những bài báo và hành động tốt đó có thể tiếp thêm động lực cho cộng đồng. Vì vậy, việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn được rất nhiều người biết đến. có tác động đến một nhóm cộng đồng.

3. Có nguồn thu nhập và cơ hội việc làm

Những người xây dựng thương hiệu cá nhân tốt có mối quan hệ tốt hơn với các đối tác của họ. Vì vậy, họ có nhiều cơ hội hơn để làm việc tốt và tăng thu nhập.

Những yếu tố tạo nên thương hiệu cá nhân

Xây dựng một thương hiệu cá nhân có tính cạnh tranh và nổi tiếng chắc chắn không phải là một việc dễ dàng. Nó được hình thành từ nhiều khía cạnh khác nhau qua một quá trình xây dựng và phát triển nghiêm ngặt. Do đó, một thương hiệu cá nhân được đánh giá đạt chuẩn sẽ bao gồm 7 yếu tố sau:

 • Sự rõ ràng: Đây là yếu tố quan trọng nhất của thương hiệu cá nhân hiển thị trên hồ sơ của bạn. Qua đó, cộng đồng, những người biết ngay bạn là ai? Bạn làm nghề gì đại diện cho cái gì?
 • Tính nhất quán: Tính nhất quán phải được thể hiện trong mọi thứ liên quan đến thương hiệu cá nhân, chẳng hạn như hình ảnh, thông điệp và hành động. Tạo danh tính và mọi người sẽ ngay lập tức nhận ra bạn khi họ nhìn thấy những thứ này.
 • Hãy xác thực với bản thân: Yếu tố này được coi là cơ sở để tạo nên giá trị thương hiệu cá nhân, đừng cố tạo ra màn hình giống hệt bản thân với mọi người. Bởi mỗi cá nhân là một phiên bản độc lập, có sức hút và cá tính riêng.
 • Tạo sự khác biệt cho bản thân: Việc xây dựng một thương hiệu cá nhân thành công sẽ giúp bạn nổi bật là điều cần làm. Sự khác biệt sẽ giúp bạn không bị mờ nhạt và nhanh chóng bị lãng quên.
 • Đặt mục tiêu cho bản thân: Xây dựng thương hiệu cá nhân đòi hỏi bạn phải có mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, và đây là nơi bạn cần phải đến.
 • Xây dựng nền tảng tốt: Nền tảng được đề cập ở đây sẽ bao gồm những thói quen tốt và kỹ năng sống. Đó là điều kiện, là công cụ để mọi người biết đến bạn nhiều hơn hay nói đúng hơn là tăng sức ảnh hưởng của bạn.
 • Điểm mạnh nổi bật: Nếu bạn có một điểm mạnh nổi bật, đừng ngần ngại thể hiện nó với cộng đồng, ngay cả khi nhiều người cùng có. Tuy nhiên, hãy phấn đấu để trở thành “chuyên gia” giỏi nhất hoặc thực sự trong lĩnh vực này.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Tương tự như xây dựng thương hiệu, có 9 bước hiệu quả nhất để tạo thành thương hiệu cá nhân mà bạn đang quan tâm ngay bây giờ.

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Bạn cần xác định rõ ràng những gì bạn muốn đạt được càng chi tiết càng tốt. Mục tiêu có thể được biểu thị bằng một con số cụ thể, do đó việc đo lường sau này sẽ thuận tiện hơn. Ví dụ: khi xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn trên Facebook, bạn có thể đặt mục tiêu kỹ thuật số cho người theo dõi, bạn bè, tương tác, bài đăng, video và hơn thế nữa.

Bước 2: Xác định giá trị cá nhân của bạn

Bước tiếp theo là xác định các giá trị cá nhân của bạn, đó là những nền tảng được sử trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu của bạn. Mỗi người sẽ có nhiều nét và dấu ấn riêng, nhưng không phải tất cả đều nên thể hiện cho mọi người thấy. Thứ nhất là có quá nhiều thông tin, khiến mọi thứ càng trở nên rối rắm. Thứ hai, nó khiến bạn kém nổi bật hơn vì nó không tập trung vào bất cứ điều gì cụ thể. Bạn cần quyết định những giá trị nào bạn muốn hiển thị và tập trung vào nhất.

Bước 3: Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn cần biết khán giả của mình là ai, họ cần gì, họ thích gì và hơn thế nữa. giống như kinh doanh, bán hàng, điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý của khách hàng để đưa ra chiến lược kinh doanh. cách thích hợp nhất. Phác thảo đối tượng mục tiêu của bạn càng chi tiết càng tốt bằng cách sử dụng các công cụ phân tích sẽ giúp bạn tạo ra nội dung tốt nhất có thể.

Bước 4: Xác định các công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân:

Các công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân, chẳng hạn như nhìn vào phần biểu mẫu, bạn có thể thấy có rất nhiều loại khác nhau. Tất nhiên, việc sử dụng công cụ nào phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách, nguồn lực và đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: nếu bạn có ngân sách nhỏ và đối tượng mục tiêu của bạn là giới trẻ, thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua các công cụ như Facebook, Instagram, TikTok, v.v.

Bước 5: Xác định định tuyến nội dung triển khai

Sau khi đã xác định được đối tượng mục tiêu và lựa chọn các công cụ truyền thông phù hợp, bước tiếp theo bạn cần làm là xác định lộ trình nội dung để triển khai. Định tuyến nội dung phù hợp và hiệu quả cũng là một yếu tố tạo nên phong cách và hình ảnh mà bạn đang muốn truyền tải đến cộng đồng. Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân của các blogger làm đẹp, bạn nên nhắm đến nội dung xoay quanh cách làm đẹp, trang điểm, mẹo chăm sóc da, hình thể, v.v.

Bước 6: Thiết kế thương hiệu của riêng bạn

Thiết kế thương hiệu ở đây sẽ thể hiện được 4 vấn đề chính: Logo – Slogan – Màu sắc – Câu chuyện thương hiệu. Những điều này sẽ giúp người xem và người theo dõi nhận ra bạn nhanh chóng mà không gây nhầm lẫn bạn với người khác. Một điều cần lưu ý khi thiết kế thương hiệu là sự tương đồng và nhất quán phải luôn chặt chẽ. Mọi thứ phải liên quan chặt chẽ với nhau để tạo ra một bức tranh lớn, nơi mọi người có thể dễ dàng theo dõi và kết nối mọi thứ.

Bước 7: Kéo dài mối quan hệ

Nếu bạn muốn nâng cao giá trị thương hiệu và tăng sức ảnh hưởng của mình, thì bạn không nên đơn độc. Cố gắng mở rộng các mối quan hệ của bạn là một cách rất hữu ích để mang những người trong cùng lĩnh vực lại với nhau để tạo ra một cộng đồng lớn hơn. Bạn có thể tham gia các hội thảo, buổi gặp mặt hoặc các diễn đàn cộng đồng để tìm cơ hội kết nối.

Bước 8: Tương tác với khán giả của bạn

Tương tác là điều cần thiết nếu bạn muốn phát triển mối quan hệ mật thiết giữa bản thân và khán giả. Thương hiệu cá nhân của bạn chỉ có giá trị khi được mọi người quan tâm, chăm sóc và công nhận nó. Vì vậy, tương tác là cách tốt nhất để giữ chân, dù là tương tác trực tiếp hay tương tác gián tiếp. Vì vậy, đó là lý do tại sao nam diễn viên, ca sĩ vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để người hâm mộ có thể giao lưu một cách thân mật nhất có thể.

Bước 9: Đánh giá và phát triển thương hiệu

Sau một thời gian xây dựng và triển khai nhất định, hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn. Tại thời điểm này, bạn sẽ có thể biết thương hiệu của mình đang phát triển như thế nào thông qua việc đánh giá và đo lường các con số. Hãy nhớ rằng, rất ít kế hoạch hoặc chiến lược có thể diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối mà không cần điều chỉnh và sửa đổi. Ngoài ra, việc đặt ra các mục tiêu dài hạn sẽ luôn đòi hỏi một số điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế.

8 qui luật được sử dụng khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngoài 9 bước chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, trong Cách xây dựng Thương hiệu Cá nhân, chúng ta sẽ đề cập đến 8 quy tắc dẫn đến hiệu quả cao hơn.

 • 1. Chuyên môn hóa – Quy luật chi tiết: Thúc đẩy sự chú ý đến các chi tiết nổi bật, độc lập và độc đáo của một người, được phản ánh qua các khía cạnh khác nhau về khả năng, phong cách, lối sống, khả năng làm việc …
 • 2. Leadership – quy luật của sự lãnh đạo: bắt nguồn từ năng lực của bản thân, địa vị trong công việc và sự công nhận nhất định của những người xung quanh.
 • 3. Nhân cách – Quy luật nhân cách: Dù bạn đại diện cho một doanh nghiệp, một tổ chức hay một tập thể thì bạn vẫn là một cá thể độc lập, mang màu sắc riêng của mình, những người khác thì không.
 • 4. Tính độc nhất – Quy luật khác biệt: Khẳng định tuyệt đối giá trị của bản thân và phân biệt bản thân với những người khác ở cùng vị trí, lĩnh vực.
 • 5. Khả năng hiển thị – Quy luật Nhận biết: Luôn dễ dàng nhận biết, phân biệt nhanh chóng và rõ ràng, bất kể ở đâu, như thế nào hoặc khi đối thủ cạnh tranh gia tăng.
 • 6. Unity – Quy luật của sự thống nhất: Bản thân tính cách, phong cách, lối sống, quan điểm,… thực tế phải được thể hiện đúng trong thương hiệu mà bạn muốn giới thiệu với công chúng.
 • 7. Persistence – Quy luật của sự bền bỉ: Thành công sẽ không đến ngay mà là một quá trình có nhiều bước và thay đổi, vì vậy nó luôn đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại của bạn.
 • 8. Goodwill – Quy luật thiện chí: Xây dựng thương hiệu cá nhân với thiện chí cao sẽ giúp bạn duy trì lâu dài hơn là một hình ảnh tiêu cực.

Lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình lâu dài và bạn sẽ gặp phải những khó khăn và thất bại nhất định. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

 • Thay đổi bằng một tin nhắn. Nếu bạn xây dựng một hình ảnh cá nhân tương tự như những người tiền nhiệm của mình, nó có thể dễ dàng bị mờ.
 • Tạo dựng thương hiệu cá nhân, sống đúng với những gì bạn có và là chính mình chứ không phải “bản sao” của ai khác.
 • Xây dựng một hình ảnh nhất quán, minh bạch và phát triển. Sự nhất quán không chỉ khiến câu chuyện của bạn trở nên logic hơn mà còn khiến người khác thực sự tin tưởng vào bạn.
 • Ngay cả khi xây dựng thương hiệu cá nhân đặc biệt của riêng bạn, đừng bỏ qua đánh giá của những người xung quanh.

Thương hiệu cá nhân vững mạnh là một trong những lợi thế để bạn trở nên vượt trội trong đám đông và trong chính ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Đây là sẽ là một quá trình lâu dài tạo nên những giá trị thực sự chứ không phải là việc tô vẽ hay tạo thành một “bản sao” của người khác. Hy vọng bài viết của Content.vn sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.